TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Công An tỉnh Kiên Giang

Tin nhanh

Xem với cỡ chữAA

Cảnh giác “Mua bán người núp bóng kết hôn với người nước ngoài”

(17:31 | 17/04/2023)

Với xu hướng mở cửa và phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế, các quan hệ về các vấn đề dân sự, thương mại, lạo động, kết hôn có yếu tố nước ngoài ngày càng nhiều. Qua khảo sát, bình quân mỗi năm Việt Nam có khoảng 17.000 – 18.000 trường hợp công dân Việt Nam kết hôn có yếu tố nước ngoài. Riêng tỉnh Kiên Giang, theo số liệu thống kê của Sở Tư Pháp trung  bình mỗi năm có khoảng 700 – 800 trường hợp kết hôn người Việt Nam trên địa bàn tỉnh kết hôn có yếu tố nước ngoài. Trong đó, có khoảng 200 trường hợp kết hôn với người nước ngoài, tập trung vào một số quốc gia Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Pháp…

         Việc kết hôn với người nước ngoài là một trong những nhân tố phát triển kinh tế, tăng nguồn thu ngoại tệ và giải quyết một số vấn đề an sinh xã hội tại địa phương, được pháp luật công nhận và bảo vệ. Tuy nhiên, nhiều đối tượng đã lợi dụng vấn đề này để trục lợi cá nhân thực hiện hành vi mua bán người. Điển hình là Võ Thanh N, sinh năm 1991, thường trú tại ấp 3, xã Vĩnh Hoà Hưng Bắc, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang. Năm 2018, bị đối tượng tên N.T.L, sinh năm 1986, địa chỉ huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ (là đối tượng kết hôn với người Trung Quốc) về địa phương dụ dỗ xuất cảnh sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch tại tỉnh Lào Cai để kết hôn với người đàn ông Trung Quốc tên Đặng C với số tiền hỏi cưới là 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng). Qua tiếp xúc gia đình nạn nhân được biết, đối tượng N.T.L đã bán Võ Thanh N cho đối tượng Đặng C với số tiền là 510.000.000 đồng (năm trăm mười triệu đồng), sau khi đưa Võ Thanh N sang Trung Quốc và nhận được tiền từ hành vi trên, đối tượng N.T.L đã trốn và không liên lạc được.

          Qua thực tế trên cho thấy, kết hôn với người nươc ngoài là một vấn đề xã hội nảy sinh và trở thành một trào lưu trong quá trình hội nhập quốc tế tại Việt Nam. Tuy nhiên, nó kéo theo nhiều vấn đề  mà chúng ta cần phải quan tâm và phải có biện pháp xử lý tránh gây ra nhiều hệ luỵ.

          - Trước hết, cần phải trang bị kiến thưc về vấn đề hôn nhân với người nước ngoài cho chị, em phụ nữ có nhu cầu lấy chồng nước ngoài thông qua việc làm tốt công tác tuyên truyền miệng, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, như: Đài truyền thanh, báo điện tử và các trang mạng xã hội, họp Tổ nhân dân tự quản, diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân…

          - Thứ hai, tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Hiến pháp và pháp luật cho người dân nói chung và chị, em phụ nữ nói riêng. Việc kết hôn với người nước ngoài phải được thực hiện tại trung tâm có giấy phép đăng ký hoạt động hoặc các cơ quan Nhà nước có chức năng thực hiện việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài để được đảm bảo các quyền công dân Việt Nam khi xuất cảnh.

          - Thứ ba, tuyên truyền việc kết hôn với người nước ngoài có những kho khăn, hạn chế nhất định như bất đồng về ngôn ngữ, văn hoá, phong tục và tập quán… Do đó, trước khi kết hôn người nước ngoài cần phải thận trọng và tìm hiểu thật kỹ về con người của quốc gia mà công dân muốn kết hôn; hôn nhân phải do sự thấu hiểu từ vợ và chồng, phải đảm bảo thực hiện được các nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng và tiến bộ thì hôn nhân mới bền vững./.

Đặng Thanh Hồ