Kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy
(11:16 | 13/04/2023)

Vừa qua, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an tỉnh Kiên Giang tiến hành kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH 26 lượt cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.   

Kiểm tra tại cơ sở chế biến bột cá Đông Dương Tổ 9, ấp An Bình, xã Bình An, huyện Châu Thành

Trong công tác PCCC và CNCH tại cơ sở, trách nhiệm của người đứng đầu là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, các cơ sở cần phải đảm bảo các điều kiện khác như: hồ sơ quản lý theo dõi hoạt động PCCC; công tác huấn luyện nghiệp vụ về PCCC; phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; việc trang bị phương tiện PCCC theo quy định; ban hành nội quy, quy định về PCCC; chấp hành các quy định của pháp luật về thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC; bố trí lực lượng PCCC và CNCH của cơ sở. Qua kiểm tra nhận thấy, đa số các cơ sở chế biến thủy sản trên địa bàn huyện Châu Thành đều chấp hành và duy trì tốt các điều kiện an toàn PCCC; chủ cơ sở thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về PCCC trong cán bộ, công nhân viên; thành viên đội PCCC cơ sở đều nắm được kỹ năng, sử dụng thành thạo các hệ thống và phương tiện PCCC tại cơ sở; định kỳ, đột xuất có tổ chức thực hiện, kiểm tra giám sát việc chấp hành quy định PCCC, nhằm nâng cao kiến thức, ý thức trong việc phòng ngừa và không để tình trạng cháy, nổ xảy ra.

Trước đó, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an tỉnh cũng tiến hành kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH đối với phương tiện vận chuyển xăng, dầu thuộc Công ty TNHH Lý Tấn Tài tại tổ 5, ấp Thạnh Lợi, xã Đông Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang.

 Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Kiểm tra trên tàu vận chuyển xăng, dầu thuộc Công ty Lý Tấn Tài

Xăng, dầu là hàng hóa thuộc loại nguy hiểm cháy, nổ. Do đó, việc đáp ứng các điều kiện an toàn PCCC trong quá trình vận chuyển là ưu tiên hàng đầu đối với các cơ sở kinh doanh xăng, dầu. Công ty TNHH Lý Tấn Tài hiện có 04 tàu có công suất dưới 1000CV, mỗi chiếc chứa từ 500 đến 800 tấn xăng, dầu; vận chuyển từ nhà phân phối đến kho dự trữ. Qua kiểm tra nhận thấy, Công ty thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, dụng cụ, phương tiện chữa cháy như: hệ thống chữa cháy bằng khí CO2, hệ thống chữa cháy bằng nước và các loại bình chữa cháy; duy trì và đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn PCCC và CNCH theo quy định; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức và kỹ năng cho người làm việc trên tàu nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC./.

Kim Tiền