TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Công An tỉnh Kiên Giang

Tin nhanh

Xem với cỡ chữAA

Lưu ý một số quy định về lưu trú đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài

(17:12 | 11/04/2023)

Thời gian gần đây, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đến địa bàn thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang để thăm thân, du lịch, đầu tư... ngày càng nhiều. Cơ bản hoạt động đúng mục đích nhập cảnh, chấp hành tốt các quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, tình trạng người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài vẫn còn vi phạm, như: Visa, thị thực hết hạn, quá hạn, phổ biến là lỗi vi phạm về không khai báo tạm trú. Nguyên nhân chủ yếu là do chủ cơ sở lưu trú, hộ gia đình chưa hiểu được các quy định của pháp luật về lưu trú đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Trước tình hình trên, Công an thành phố lưu ý một số quy định về lưu trú đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo Nghị định số 144/2021/NĐ-CP, ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình” như sau:

* Điểm b, khoản 3, Điều 9 quy định: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi:

Kinh doanh lưu trú, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú không thực hiện thông bảo việc lưu trú từ 04 đến 08 người lưu trú;

* Điểm d, đ, khoản 4, Điều 9 quy định: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau:

- Kinh doanh lưu trú, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú không thực hiện thông báo việc lưu trú từ 09 người lưu trú trở lên;

- Không khai báo tạm trú cho người nước ngoài theo quy định của pháp luật;

* Đồng thời tại khoản 2 Điều 4 có quy định: đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Công an thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đề nghị các cơ sở cho thuê lưu trú cần quan tâm và chấp hành tốt quy định về lưu trú đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài./.

Công an thành phố Rạch Giá